Tanzania “Hearing is not seeing”

Posted by  worldwantswandering@gmail.com   in  , ,      1 month ago     190 Views     Comments Off on Tanzania “Hearing is not seeing”  

“Kusikia sio kuona”

ภาษาสวาฮีลี

มีความหมายว่า

“Hearing is not seeing”

 

เราเคยเห็นทุ่งหญ้าสะวันนา

ที่เต็มไปด้วยฝูงม้าลายและฝูงวัว Wildebeest

ผ่านรายการสารคดีและภาพยนตร์ต่างๆมากมาย

แต่การได้ยินเรื่องเล่า

หรือการเห็นผ่านรายการทีวีนั้น

ไม่ได้ทำให้หัวใจเต้นตึกตัก

เท่ากับการเห็นด้วยตา และสัมผัสด้วยใจ

เรามักคิดจากภาพที่เห็นว่า

ทุ่งหญ้าสะวันนา ดูแห้งแรง และแดดแรง

อากาศคงจะร้อนน่าดู

แต่กลับคิดผิด

ทุ่งหญ้าสะวันนาที่เราได้สัมผัส

กลับหนาวกว่าที่คิดเยอะ

หนาวจนต้องแอบหยิบเสื้อหนาวออกมาใส่

 

เราคาดหวังว่าจะเห็น

ฉากไล่ล่าที่เคยเห็นตามรายการสารคดี

แต่การท่องไปในซาฟารีที่เราได้สัมผัส

สัตว์กลับสงบนิ่ง

ล่าเมื่อจำเป็น

ล่าแค่เมื่อหิวโหย

กินเท่าที่จำเป็น

เพราะฉะนั้นการมาซาฟารี

อาจไม่ได้เห็นฉากน่ากลัวสะเทือนขวัญใดๆเลยก็เป็นได้

แต่กลับได้เห็น

สิงโตที่สงบนิ่งถูกรายล้อมด้วยกวางตัวน้อยๆ

ที่ไม่แสดงความกลัวต่อเจ้าป่าเลยสักนิด

 


หลังจากลงจากยอดคิลิมันจาโร

เราก็มุ่งหน้าเดินทางสู่

ปากปล่องภูเขาไฟโกรองโก่โร่ (Ngorongoro)

ทะเลสาบมันยารา (Lake Manyara)

และทุ่งหญ้าสะวันนาสีทองอร่ามที่เขาเรียกกันว่า

เซเรนเกติ (Serengeti)

หนึ่งในสามเสน่ห์

ที่ดึงดูดนักเดินทางมากมายผู้หลงใหลธรรมชาติมายัง

“ประเทศแทนซาเนีย”

 


 

เดินทางตามเสียง

ก่อนอื่น มาทำความรู้จักคำว่า

“Game drive”

กันก่อน:))

Game drive เป็นกิจกรรมตามล่าหาสัตว์ โดยจะขับรถไปตามเส้นทางเรื่อยๆ ความสนุกคือ การลุ้นแบบคาดเดาไม่ได้ว่าเราจะเจอสัตว์อะไรบ้าง รถที่ใช้ในการเดินทางท่องเที่ยวซาฟารีเป็นรถ 4WD ที่เปิดปิดหลังคาได้ เพื่อให้เราเปิดดูสัตว์จากมุมสูงได้ ทำให้เราสามารถมองเห็นสัตว์ในระยะปลอดภัย

และเนื่องจาก Game Drive เป็นการเดินทางตามล่าหาสัตว์ ซึ่งแผนที่นั้นบอกถึงสถานที่ที่เราจะไป แต่สถานที่นั้นอาจจะไม่มีสัตว์ที่เราอยากเจอก็ได้ เพราะสัตว์มีการเคลื่อนที่ ย้ายถิ่นฐาน ทำให้การเดินทางครั้งนี้ เราไม่ได้เดินทางตามแผนที่เลย เราเดินทางตามประสบการณ์ของคนขับและเสียงวิทยุสื่อสารวอล์คกี้ ทอล์กี้ ที่คนขับรถจะเอาไว้บอกข่าวสารและแจ้งเบาะแส เวลาใครขับไปเจอสัตว์อะไรโดยเฉพาะสัตว์หายาก ทุกคนก็จะบอกกันผ่านทางเสียงวิทยุสื่อสารวอล์คกี้ ทอล์กี้ เช่นแจ้งเบาะแสว่าเสือซีต้าอยู่ตรงนี้นะ หรือสิงโตนอนกันเต็มเลยที่นี่ รถต่างๆก็จะวิ่งตามเสียงข่าวสารไปยังจุดที่มีสัตว์ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักเดินทางต่างถิ่นที่มาเยือนดินแดนทุ่งหญ้าสีทอง ณ เซเรนเกติ

ตรงไหนที่รถเยอะๆ นั่นแหล่ะ แสดงว่าเขาเจออะไรเด็ดๆกันเข้าแล้ว

 


 

Big 5 “ผู้ยิ่งใหญ่ทั้ง 5”

Big 5 นั่นคือสัตว์ผู้ยิ่งใหญ่ทั้งห้าแห่งแอฟริกาซึ่งประกอบด้วย สิงโต เสือดาว ช้างป่า ควายป่า และแรด คนทุกคนที่มาเยือนที่นี่ล้วนใฝ่ฝันว่าจะได้เห็น Big 5 ครบทั้ง 5 ชนิด แน่นอนว่าเราก็เช่นกัน แต่เราไม่เห็นแรด และเห็นเสือดาวตัวเท่ามดT_T


 

Why does the lion look so tiny?

หากถามถึงสิ่งที่จำเป็นต้องเตรียมมาที่แทนซาเนีย แนะนำสองอย่างที่จำเป็นสุดๆๆๆๆ เลือกแค่อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ คือ ไม่ เลนส์ Tele” ก็ กล้องส่องทางไกลดีๆ เพราะมันจะเพิ่มอรรถรสในการชม เพราะอย่าลืมว่าที่นี้ไม่ใช่สวนสัตว์ เป็นการมาชมสัตว์ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ เราอาจะเจอหรือไม่เจอสัตว์ที่เราอยากเจอก็เป็นได้ หรือเจออยู่ไกลๆๆๆ ไกลจนเห็นสิงโตเจ้าป่าตัวเท่ามด

 


 

Don’t be scared the fox is not real

เรามักจะสร้างภาพจินตนาการก่อนได้เห็น เรามักจะกลัวก่อนได้สัมผัส สำหรับเราแล้วทุ่งหญ้าสะวันนาที่เต็มไปด้วยนักล่าผู้หน้าเกรงขาม กลับไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดหากเราปฏิบัติตามกฎตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัดคือ “ห้ามลงจากรถเด็ดขาด” ตราบใดที่เราอยู่แต่บนรถ เราก็จะไม่มีอันตรายใดๆเกิดขึ้น

 


 

ช้างที่นี่ไม่เหมือนช้างบ้านเรา

ใครจะไปรู้ว่าช้างป่าแอฟริกันเพศเมียมันมีงาด้วย แถมตัวเมียงาจะยาวกว่าตัวผู้อีกกกก อันนี้เราเพิ่งรู้หลังกลับมานั่งดูรูปที่ถ่ายมาแล้วสงสัยเลยทำการเสิร์ชหาข้อมูล

ลักษณะที่ชัดเจนอีกอย่างที่ต่างจากช้างบ้านเราคือขนาดตัวและใบหูที่ใหญ่กว่า แต่เค้าบอกกันว่าถึงช้างป่าแอฟริกาจะตัวใหญ่และหัวใหญ่กว่าช้างบ้านเรา แต่สมองกลับมีขนาดเล็กกว่า ทำให้ช้างบ้านเรานำมาฝึกได้ง่ายกว่า;))

 


 

 เคยคิดว่าฮิปโปหน่อมแน้ม

ตอนเด็กๆเราคิดว่าฮิปโปเป็นสัตว์กินพืชตัวกลมที่ชอบนอนอืดตามแหล่งน้ำ เป็นสัตว์เชื่องช้าและใจดี แต่หารู้ไม่ว่าฮิปโปนั่นแสนดุร้าย ขนาดเป็นคู่ต่อสู้กับจระเข้ และมีสถิติการต่อสู้ชนะจระเข้แทบทุกครั้ง และมีคนตายจากฮิปโปมากกว่าจากสิงโตและฉลามเสียอีก เพราะฉะนั้นอย่าไว้ใจใครเพียงเพราะรูปกายภายนอกที่ดูอ้วนกลมใจดีและสงบนิ่ง

 


 

Circle of life

การมาเยือนเซเรนเกติเป็นอะไรที่ห้ามไม่ได้ที่จะเห็นฉากไล่ล่า เพราะมันคือธรรมชาติ ทุกสรรพสัตว์ต้องหาอาหารเพื่อประทังชีวิต แต่ไม่ได้พบฉากนี้บ่อยๆ เรามักพบสิงโตนอนสงบนิ่งชมนกชมไม้มากกว่าวิ่งล่า เพราะสิงโตล่ากวางหรือควายป่าได้สักตัวก็อยู่ได้เป็นอาทิตย์ๆ ทำให้ฉากการไล่ล่าเป็นอะไรที่หายากและน่าตื่นเต้นสุดๆ และไม่ใช่ว่าการไล่ล่าจะประสบความสำเร็จทุกครั้ง เจ้าป่าผู้ยิ่งใหญ่ก็ผิดพลาดได้

 


 

เมื่อความตื่นเต้นกลับกลายเป็นเฉยชา

ตอนเราเห็นม้าลายโผล่มาครั้งแรก มันตื่นเต้นมาก กดถ่ายรูปรัวๆ แต่ถ้าคุณเห็นม้าลายทุกการเคลื่อนรถผ่าน หันไปทางไหนก็เจอม้าลาย มันก็ไม่แปลกเลยที่จะทำให้สิ่งที่เคยตื่นเต้นกลับเปลี่ยนเป็นความเฉยชา กลายเป็นว่าสิ่งที่หายากกลับน่าดึงดูดใจกว่า ถึงแม้ว่าม้าลายจะหน้าตาน่าเอ็นดูกว่าหมูป่า แต่หมูป่าพุมบ้ากับสร้างความตื่นตาตื่นใจได้มากกว่า เพราะหายากกว่า เลยเร้าใจ เลยดึงดูดใจสินะ

 


 

มื้อเช้าในกรงขัง

เรากางเต็นท์ค้างคืนใน Serengeti เป็นเวลาหนึ่งคืนท่ามกลางทุ่งหญ้าสะวันนา และหมู่สิงสาราสัตว์ ไม่มีรั้วใดๆ แต่แปลกที่รู้สึกปลอดภัย อาจจะเพราะไม่ได้มีแค่กลุ่มเราเพียงกลุ่มเดียวที่มานอนกางเต็นท์ที่นี้ มีคนอีกมากมาย การนอนท่ามกลางธรรมชาติทำให้การกินอาหารเช้าจึงต้องกินในห้องอาหารที่มีลูกกรงขังเพื่อความปลอดภัย

 

 


 

Wildebeest สัตว์นักอพยพ

ฝูงวัว วิลเดอร์บีสท์ เป็นสัตว์นักอพยพที่มีมากที่สุดในทวีปแอฟริกา  ภาพฝูงวิลเดอร์บีสท์เป็นหมื่นตัวข้ามแม่น้ำมาราผ่านดงจระเข้นักล่าเป็นภาพคลาสสิคที่เห็นตามสารคดี ซึ่งเซเรนเกติ กับ มาไซมาร่า จะเป็นที่ที่คนนิยมมาเฝ้าดูการอพยพของสัตว์มากที่สุด

 

อ่านรายละเอียดแผนการเดินทางที่หมอโจ้เขียนไว้อย่างละเอียดได้ใน http://www.worldwantswandering.com/2017/12/14/budget_safari_tanzania/

 

Comments

comments