Speak English, Talk to the world!

1128

มีคำถามหลังไมค์น่าสนใจมากเลย แล้วคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ ก็เลยขอนำมาเขียนครับ
เพราะว่ามีหลายคนกลัว ไม่กล้าออกนอกประเทศไปเที่ยวเอง ด้วยเรื่องข้อจำกัดของภาษาครับ

Image

ทำไมคนไทยพูดอังกฤษไม่ได้?

1.หาแรงจูงใจให้พูดไม่ได้ คิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว
ไม่คิดว่าภาษาอังกฤษมันสำคัญ จะพูดให้ได้ไปทำไมกัน

2.ชอบอ้างไปเรื่อยว่า ไม่มีเวลา มันยากเกินไป
นี่คือข้ออ้างของ“คนขี้แพ้”ครับ เลิกพูดได้แล้วครับคำว่า “เดี๋ยวก่อนแล้วกัน” กับ “กูคงทำไม่ได้”

3.เสียเวลาไปกับการดูละครไทย หรือซีรีย์มากไป
ตอนนี้ละครอะไรนะครับ “อย่าลืมฉัน” มีฉากไหนที่ทำให้เราฝึกภาษาอังกฤษได้มั่งครับ ถ้ามี บอกตอนผมด้วย ผมจะไปดูย้อนหลัง

4.อึดไม่พอ
ภาษาคือทักษะครับ ทักษะมันต้องฝึก ไม่มีครับ คืนเดียวได้ อาทิตย์เดียวได้ เดือนเดียวได้ เคยได้ยินทฤษฎี 10,000 ชั่วโมงมั้ยครับ ทฤษฎีนี้กล่าวไว้ว่า ถ้าเราอยากฝึกทักษะอะไรให้สุดยอด เราต้องใช้เวลากับมัน 10,000 ชั่วโมง ตอนนี้เราฝึกไปกี่ชั่วโมงกันแล้วครับ??? แต่ในที่นี่ผมก็ไม่ได้หมายถึง ต้องฝึกกันนานถึงหมื่นชั่วโมงนะครับ เอาแค่ 500 ชั่วโมงให้มันรอดก่อนเหอะ

5.ไม่รู้ว่าต้องฝึกยังไง
ไม่เป็นไรครับ เดวผมจะมาบอกให้ผ่านบทความนี้แหละ จะได้รู้ซักทีว่าต้องทำยังไง เวลาพูดได้ มันเท่ห์ มันสมาร์ทนะครับ ไม่อยากได้ความสามารถนี้กันเหรอครับ

6.เข้าใจผิดคิดว่าไปเรียนแล้วจะพูดได้
การไปเรียนภาษาเพิ่มเติม มันเป็นแค่ส่วนนึงของการฝึกภาษา เหมาะสำหรับคนที่มีสตางค์พอจ่ายไหว แล้วเรียนได้ระยะยาวนานเป็นปีๆ ถ้าไปลงเรียนคอร์สระยะสั้น แล้วหวังจะพูดได้ อันนั้นเค้าเรียก “มโน” ครับ ขอร้องครับ “อย่า…มโน” มันต้องกลับมาฝึกต่อเองที่บ้านครับ การเรียนภาษาที่บ้าน จึงเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้พูดได้ท่ีสำคัญที่สุดข้อนึง

7.กลัวการพูดผิด
กลัวคนไทยด้วยกันฟังแล้วมาซุบซิบนินทา กลัวฝรั่งฟังแล้วไม่รู้เรื่อง กลัวความอับอายขายขี้หน้าชาวบ้าน กลัวไปหมดทุกอย่างชีวิตนี้ ผมถามกลับ ทำไมคุณไม่กลัวการใช้ภาษาไทยผิดๆ พูดผิดๆบ้างหละ เอออ น่าคิดนะ…

แล้วต้องทำไงบ้างหละ?

1. ค้นหาแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง
จะพูดภาษาอังกฤษให้ได้ไปเพื่ออะไรกัน เพื่อการท่องเที่ยวรอบโลก เพื่อการทำงานในระดับสากล เพื่อหาคนรู้ใจ แต่แรงบันดาลใจนั้น มันต้องแรงมากๆและแรงนานๆด้วย

2.จงให้มันเป็นส่วนนึงของชีวิต
เวลายืนบนรถเมล์ ขับรถต้อคอยรถติด ก็ฟังครับ เข้าห้องน้ำ ก็ฟังครับ ก่อนนอน ก็ฟังครับ ทำกับข้าว ทำงานบ้าน ก็ฟังครับ ให้มันเป็นส่วนนึงของชีวิตประจำวันเรา

3.เลิกดูละครน้ำเน่าและซีรีย์เกาหลี
สมมุติให้คุณดูละครหลังข่าว 1 เรื่อง เริ่ม สองทุ่มครึ่ง จบ สี่ทุ่มครึ่ง 2 วัน คุณเสียโอกาสไปแล้ว 4 ชั่วโมงในการฝึกภาษา นี่ถ้าคุณดูทุกวัน คุณจะเสียโอกาศไปอีก 14 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หรือ 56 ชั่วโมงต่อเดือน ดาราเล่นละคร เค้าได้ตังค์ เราดูละคร ไม่ได้ตังค์แถมยังเสียโอกาสฝึกภาษาอีก ลองหันไปดูรายการทีวี หรือซีรีย์ที่ชอบแบบภาษาอังกฤษดีกว่า แล้วพอพูดอังกฤษได้เมื่อไหร่ ค่อยกลับมาดูละครไทยหรือซีรีย์เกาหลีอีกครั้ง ก็ยังไม่สาย

4.อึดและถึกเข้าไว้ ให้ได้ 6 เดือน
การฝึกภาษาก็เหมือนการลดน้ำหนัก ทำการใหญ่ ใจต้องนิ่ง ต้องไม่หวั่นไหวต่อสิ่งเร้ารอบข้าง คนส่วนใหญ่ทั้งประเทศทำไม่ได้ แต่คุณต้องเป็นส่วนน้อยที่ทำ ได้ ท่องเอาไว้ กูต้องพูดให้ได้ กูต้องพูดให้ได้ ไต่บันไดไปทีละขั้น ทีละขั้น เพราะตึกนี้ ไม่มีลิฟต์ให้บริการ ไม่มีทางลัดของความสำเร็จ มีแต่ความอึดและถึกเท่านั้น ที่จะพาคนช่างฝันไปต่อได้

5.ไม่มีใครในโลกที่ทำให้เราพูดได้ นอกจากตัวเราเองเลยครับ แล้วไม่จำเป็นต้องเสียเงินไปเรียนด้วย
ผมท้าให้คนสองคน คนนึงมีสื่อการสอนที่ดีที่สุด แพงที่สุด แต่แมร่งไม่อยากเรียนภาษา กับอีกคนไม่มีสื่ออะไรเลย มีแต่อินเตอเน็ท ที่แรงบันดาลใจในการเรียนภาษาเต็มเปี่ยม 6 เดือนผ่านไปหลังจากนี้ คุณว่าใครจะพูดภาษาอังกฤษได้ก่อนกันครับ

6.จงกล้าที่จะทำผิดพลาด แล้วเรียนรู้ความผิดพลาดนั้นๆ ภาษาครับ ไม่ใช่กฎหมายอาญา ไม่มีโทษจำคุก หรือประหารชีวิตครับ พูดผิดในวันนี้ ดีกว่า พูดไม่ได้ในชาตินี้ครับ

 

ฝึกยังไงให้แมร่งพูดได้?

1.ลืมวิธีที่เคยเรียนมาทั้งหมด ถ้ามันถูกคุณคงพูดไปได้แล้วหละ
การอ่านหนังสือแกรมม่าเยอะๆ การอ่านหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ เยอะๆ เป็นเรื่องที่ดีครับ แต่ถ้าจะฝึกให้พูดได้ วิธีนี้ เสียเวลาเปล่าครับ ถามว่า รู้ได้ไง? รู้ดิ เพราะผมลองทำมาหมดแล้ว ภาษาเขียน ไม่เหมือนภาษาพูดนะครับ นึกถึงภาษาไทยสิครับ เวลาเขียนกับพูดยังไม่เหมือนกันเลย

2.ฟัง ฟัง ฟัง ฟัง ฟัง ฟัง ฟัง
ตอนคุณเป็นเด็กทารก คุณแมร่งไม่เคยเรียนหรอกแกรมม่า ห่าเหวอะไร แต่คุณพูดได้เพราะคุณฟังอย่างเดียวมาตั้งแต่ออกมาจากช่องคลอด แม่คุณสอนให้คุณพูดคำง่ายๆ พยางค์เดียวมีความหมาย ก่อนค่อยๆสเต็ปเป็นสองพยางค์ จนกลายเป็นประโยคสั้นๆ ผมถามหน่อย คุณเรียนภาษาไทยกับภาษาอังกฤษต่างกันยังไง ใช่แล้วครับ เราเร่ิมเรียนภาษาไทย จากการฟังซ้ำแล้วซ้ำเล่า ขณะที่เราเรียนภาษาอังกฤษจากการอ่านซ้ำแล้วซ้ำเล่า แล้วเราจะพูดได้ไงครับ การจะพูดได้แสดงว่า เราต้องเคยฟังคำๆนั้นมาก่อนหลายๆรอบ เพราะเราเอาภาษาอังกฤษมาไว้ใช้ สำหรับการสอบกันไงครับ มันถึงได้เป็นแบบนี้ ผมคนนึง ที่พูดอังกฤษ ไม่ได้เลย ย้ำ ไม่ได้เลย! ฝรั่งถามทางไปสยาม กูงง ใบ้แดก แกรมม่ารู้มั้ย รู้! สอบได้เกรด 4 ตลอด สอนเพื่อนได้ แต่เสือกพูดประโยคบอกเล่าง่ายๆไม่เป็น เรียบเรียงคำไม่รู้ถูก เลือกใช้คำไม่ได้ ใครเคยเป็นบ้างมั้ย

3.ฟังนานแค่ไหน ผมฟังวันละ 2-3 ชั่วโมงต่อวัน ฟังทุกวัน ไม่มีวันหยุดนักขัตฤกษ์ ไอที่เค้าบอกนศพ.เรียนก็หนัก สอบก็บ่อย เวรก็ต้องอยู่ เวลาจะกิน ขี้ ปี้ นอน ยังไม่มี บลา บลา บลา “ข้ออ้าง” ทั้งนั้น งี้ผมเรียนสถาปัต ผมก็ต้องอ้างได้ดิ ผมต้องส่งแบบให้อาจารย์ ไม่มีเวลาฝึกภาษาหรอก ก็เพราะเอาแต่อ้าง อ้าง อ้าง ก็เลยกลายเป็นไอขี้แพ้ไปทั้งชีวิตนั่นแหละ

4. เอาแต่ฝึกฟังอย่างเดียว มันจะช่วยได้จริงเหรอ? ช่วยได้ดิครับ คุณลองคิดดู การจะพูด หรือมี Output ออกไปได้ คุณต้องมี Input ตุนอยู่ไว้พอสมควร คุณไม่มี Input ที่ดีพอ แล้วคุณจะเรียกร้องอยากได้ Output ที่ดี ได้ยังไง

การฟังมากๆจะทำให้
4.1 เราจะฟังรู้เรื่องมากขึ้น ว่าเค้าถามว่าอะไร บ่อยครั้ง เรามัวแต่อ่าน อ่าน อ่าน ก็คิดเองเออเอง ว่า มันน่าจะออกเสียงงี้ พอฟังจริง ฟังแม่งไม่รู้เรื่อง ทั้งๆที่คำศัพท์คำเดียวกัน
4.2 เราจะพูดได้มากขึ้น เพราะเรามีความมั่นใจขึ้นกว่า เดิม…หลายครั้ง คำมันติดอยู่ที่ปาก ไม่กล้าพูด กลัวผิด เออถ้าจะสอบ speaking อันที่ไม่มั่นใจอ่า อย่าพูดออกไปครับ เดวโดนหักคะแนน แต่นี่มันไม่ใช่ นี่มันชีวิตจริง พูดออกไปเหอะ เดวค่อยก็แก้ได้ ถ้ามันผิดไม่น่าอภัย เพราะฝรั่งเค้าก็ผิดกันเยอะมาก ไม่รู้อ่าดิ

5.ฟังจากไหน
Internet ไงครับ ที่เราเอามาเล่น Facebook,Line,Instagram,Twitter,pantip ฯลฯ คุณรู้มั้ยว่า จริงๆ Internet มันมีอะไรมากกว่านั้นนะ มันยังมีสื่อการสอนทุกภาษาที่ดีๆ แถมยังฟรีอีกด้วย BBC ไง ,CNN ไง พวกนี้ไม่ได้มีแค่รายงานข่าว ต่างประเทศนะ ยังมีส่วนการสอนภาษาอย่าง BBC learning อยู่ ทุกอย่างมันฟรีหมด เคยลองเข้าไปดูกันบ้างมั้ย แถมตอนนี้ Google ยังมี Google Translate ที่เปรียบเหมือนมีเจ้าของภาษามาสอนเราตัวต่อตัว มาออกเสียงให้อีก เพียงแค่เราพิมพ์คำที่สงสัยว่าคำนี้ออกเสียงยังไง ถามว่า มันเสียตังค์มั้ย…ไม่เลย นี่แหละคือความมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ มีสื่อข้อมูลดีๆที่ให้เราเข้า ถึงกันได้อย่างรวดเร็ว ที่สำคัญ ฟรีอีกด้วย ไปดู Youtube ก็ได้ จากที่เคยเอาเวลาไปดู MV บ้าบอคอแตกไรไม่รู้ พิมคำว่า Learning English เข้าไปสิครับ มาไม่รู้กี่ร้อย กี่พันคลิบ ดูเป็นปี ยังดูไม่หมดเล้ย iphone ipod ipad อ่า อย่ามีไว้เพื่อเล่นเกมส์ Candy Crush หรือ Cookie Run อย่างเดียว ยังมี Podcast เพื่อให้เราฝึกภาษาอีกด้วย ไปลองเลือกดาวน์โหลดช่องที่อยากเรียนได้เลย ฟรีครับ ไม่เสียตังค์อีกนั่นแหละ

ภาษาอังกฤษ
ถ้ายังฟังไม่รู้เรื่อง อย่าไปโทษใคร ให้โทษตัวเอง
ถ้ายังพูดไม่ได้อยู่ อย่าไปโทษใคร ให้โทษตัวเอง

อยากเขียนอีก แต่นี่มันเพจท่องเที่ยวครับ เลยเอาไว้เท่านี้ก่อน
ใครมีข้อเสนอแนะดีๆ เขียนกันมาได้เลยครับ ผมชอบอ่านครับ

ภาษาอังกฤษ
ถ้าฝึกวันนี้ ก็พูดได้ชาตินี้
ถ้าฝึกวันหน้า ก็พูดได้ชาติหน้า

จากใจ คนฝึกเป็นแรมปีจนพูดได้ในชาตินี้
และสามารถสื่อสารกับคนที่ใช้ภาษาอังกฤษทั่วทุกมุมโลกได้

#SpeakEnglish
#TalkToTheworld

#หมอๆตะลุยโลก

Comments

comments

1 COMMENT

  1. เลิกฟังเพลงไทย ฟังแต่เพลงฝรั่ง ดูเนื้อร้องด้วย คำไหนไม่รู้เปิดดิก ดูหนังฝรั่ง ดูซีรี่ย์ฝรั่ง ฝึกฟังมันตั้งแต่ซับไทย ซับอิ๊ง ไม่มีซับ เที่ยวๆ หาเพื่อนฝรั่ง ทำแบบนี้หลายปี แกรมม่าเน่า แต่คุยกะฝรั่งรู้เรื่องนะเออ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.