10 เหตุผลในการขอแม่ไป Iceland

290

“ไอซ์แลนด์” เป็นประเทศที่คนมีความสุขที่สุดในโลก

ทำสถิติมากี่ปีต่อกี่ปี ใน 3 อันดับแรกของประเทศที่มีความสุขที่ในโลก ไอซ์แลนด์ไม่เคยหนีไปไหนเลย บางปีก็ขึ้นไปที่หนึ่ง บางทีก็หล่นมาที่สาม สับไปสับมาแบบนี้มานานแล้ว ถ้าเราได้มีโอกาสมาที่นี่เราจะได้เห็นด้วยตาตัวเองเสียว่าคำว่าความสุขของคนที่มันเป็นอย่างไร นอกจากความสุขทางใจที่มีแล้ว ความสุขทางกายเราก็จะได้เห็นอยู่คู่กันเสมอ

snow-1217124_960_720

“ไอซ์แลนด์”  มีความปลอดภัยสูงมาก

ไอซ์แลนด์เป็นประเทศที่มีประชากรเบาบางมาก ราวๆ 3 คนต่อ 1 ตารางกิโลเมตร แถมยังเป็นประเทศที่คนที่นี่รวยสุดๆด้วยอีกต่างหาก ด้วยรายได้เฉลี่ยต่อคนต่อปีที่ 42,658.40 USD (ปี 2012) หรือ ราวๆ 113,000 บาท ต่อคนต่อเดือน ทำให้คนที่นี่ ไม่จำเป็นต้องไปปล้นหรือขโมยของใคร ทำให้มีความปลอดภัยสูงมากถึงมากที่สุด จำนวนตำรวจมีน้อยมาก ประมาณ 1,000 คนทั้งประเทศ และเกือบทั้งหมดไม่ได้พกอาวุธ เพราะไม่รู้จะมีเยอะและเอาอาวุธไปทำอะไร จำนวนนักโทษก็มีอยู่หลักร้อย การเกิดเหตุฆาตกรรมในประเทศนี้คือเรื่องที่ร้ายแรงมากถึงมากที่สุด และไม่มีใครอยากทำหรอก เพราะทำไปก็หนีไปไหนไม่ได้ โดนจับอยู่ดี

“ไอซ์แลนด์”  เป็นประเทศที่มีการศึกษาสูงมาก

คนอ่านออกเขียนได้มากกว่า 99% แถมยังพูดได้หลายภาษาอีก เราจะได้เห็นว่าคนเราไม่จำเป็นต้องพูดได้แต่ภาษาแม่ของเราเท่านั้น ภาษาของแม่คนอื่นมีความสำคัญไม่แพ้กัน

DSC_2903

“ไอซ์แลนด์” เป็นประเทศที่เจริญแล้ว

ประเทศที่เจริญแล้วเขาจะมีบางสิ่งบางอย่างให้เราเข้าไปค้นหา เช่น ความมีระเบียบวินัยขั้นสูงสูง ความสะอาดสะอ้านของบ้านเมือง รวมถึงลักษณะนิสัยของผู้คน ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่พอได้ไปแล้วเราจะได้ซึมซับสิ่งพวกนี้กลับมาบ้างไม่มากก็น้อยครับ

“ไอซ์แลนด์” ไม่ได้เที่ยวแพงอย่างที่คิด
เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศกลุ่มสแกนฯ หรือ กรีนแลนด์แล้ว ที่ไอซ์แลนด์ ค่าครองชีพถูกกว่าครับ รวมถึงมีสายการบินราคาประหยัดบินจากนอร์เวย์มาที่ไอซ์แลนด์ได้ครับ เทียบกับการบินไปกรีนแลนด์แล้ว ค่าใช้จ่ายต่างกันเยอะครับ ยิ่งถ้าไปแบบวัยสะรุ่น เช่า Camper van ขับกันในกลุ่มเพื่อน ค่ำไหนนอนนั่น ทำอาหารกินเอง ค่าใช้จ่ายจะน้อยลงอย่างไม่น่าเชื่อ

DSC_6917

“ไอซ์แลนด์” เป็นประเทศที่มีวิวสวยเทพแบบสุดๆ

ไอซ์แลนด์เป็นประเทศที่ยังใหม่ ตั้งอยู่บนกลางมหาสมุทรแอตแลนติก ซึ่งเป็นแนวแผ่นเปลือกแยกตัวระหว่างแผ่นทวีปอเมริกาเหนือและแผ่นทวีปยูเรเชีย ไอซ์แลนด์มีภูเขาไฟมากกว่าร้อยแห่ง ทำให้ไอซ์แลนด์มีแหล่งพลังงานความร้อนใต้พิภพสูง จากเหตุผลหลายๆอย่างทำให้ไอซ์แลนด์เหมือนกับของรางวัลจากพระเจ้า อย่างแหล่งน้ำพุร้อนจำนวนมาก รวมถึงมีน้ำตกสวยๆอีกเพียบ นอกจากนี้ ยังมีถ้ำน้ำแข็ง ธารน้ำแข็งที่ดูมหัศจรรย์สุดๆอีกด้วย เรียกว่าที่นี่ คนที่ชื่นชอบธรรมชาติ มาแล้วติดใจไม่รู้ลืม

DSC_2887

“ไอซ์แลนด์” ไม่ได้หนาวอย่างที่เราคิดกันไว้

ไอซ์แลนด์มีสภาพเป็นเกาะ กลางมหาสมุทร อากาศแปรปรวนมากถึงมากที่สุดครับ ขณะที่ ฝั่งสแกนฯ อากาศแปรปรวนน้อยกว่าเนื่องจากเป็นแผ่นดินใหญ่ ยกตัวอย่าง ไอซ์แลนด์อากาศเปลี่ยนแปลงเป็ นรายชั่วโมง แบบช่วงเช้าฝนตก ช่วงบ่ายฟ้าเปิด ช่วงดึกหิมะตก ในขณะที่ฝั่งสแกนฯ ถ้าอากาศดีก็ดีไปเลย ถ้าแย่ก็แย่ไปเลย 3-4 วันติดๆกัน รวมไปถึงอากาศที่ไม่หนาวมากจนเกินไปในการล่าแสงเหนือ คือ ไม่ต่ำกว่า -10 องศาเซลเซียส ทำให้คนจากเส้นศูนย์สูตรแบบเรา ไม่ทรมานมากนักครับ

Atlantic_Puffin_Latrabjarg_Iceland_05c

“ไอซ์แลนด์” มีนกพัฟฟิน

นกพัฟฟิน คือนกที่มีหน้าตาแสนน่ารักน่าชังจนอยากจะหยิกแก้มตัวนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของประเทศไอซ์แลนด์ก็ว่าได้ครับ โดยเราจะเห็นมันเฉพาะในช่วงฤดูร้อนเท่านั้น จงอยปากสีส้มแดงคือสิ่งที่ทำให้เจ้านกตัวน่าเอ็นดูแบบสุดๆไปเลยครับ

 

“ไอซ์แลนด์” มีพระอาทิตย์เที่ยงคืน

ใครมาเที่ยวไอซ์แลนด์ในช่วงหน้าร้อน จะโคตรคุ้มค่าแบบสุดๆ เพราะบางวันในช่วงฤดูร้อน วันหนึ่งๆอาจจะมีเวลากลางคืนแค่เพียง 4-5 ชั่วโมงเท่านั้น เรียกได้ว่าเที่ยวกันสะบั้นหั่นแหลกไปเลยครับ เที่ยวกันให้ตายไปข้างเลย

1402219967-DSC2729-o

“ไอซ์แลนด์” มีแสงเหนือ

แสงเหนือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่เราไม่อาจจะเห็นได้จากเมืองไทย การได้มาเห็นสิ่งที่สวยงามอยู่บนฟากฟ้าตลอดทั้งคืน สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจให้แก่พวกเราได้อย่างมหาศาล


 

 

 

Comments

comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.