VISA!!! การขอวีซ่าประเทศคีร์กิซสถาน (Kyrgyzstan)

285

Kyrgyzstan flag

Kyrgyzstan

ประเทศคีร์กิซมีนโยบาย free visa ให้กับประเทศต่างๆถึง 40 กว่าประเทศ แต่น่าเสียดายที่ในนั้นไม่มีประเทศไทยรวมอยู่ด้วย แต่อย่างไรก็ตามเขาก็เปิดช่องให้คนไทยสามารถทำวีซ่าชนิด on arrival ที่สนามบินขาเข้าได้ครับ

Tourist visa

  • วีซ่าชนิด Tourist จะมีแบบ 15 วันและ 30 วัน และแยกเป็นแบบ single กับ double entry
  • LOI ไม่ต้องใช้สำหรับคนไทย (http://www.kgembassy.org/en/consular-issues/applying-for-a-visa/general-visa-information/) ทำให้ประหยัดค่า LOI ที่แสนจะแพงไปได้อีกเยอะครับ

Visa_policy_of_Kyrgyzstan

ทำวีซ่าที่ไหนดี

  1. วีซ่า on arrival ดีตรงที่ง่ายและสะดวกมาก แต่ทำได้เฉพาะที่ Manas airport เมือง Bishkek เท่านั้น พวก land border ไม่สามารถทำได้ครับ ถ้านั่งเครื่องบินมาถึงจะมี counter ตั้งรอรับอยู่ที่ ตม ของสนามบินเลยครับ ตอนที่พวกผมไปถึงนั้น เป็นเวลาเลิกงานแล้ว และก็มีแค่ผมเท่านั้นที่ต้องทำวีซ่าไม่งั้นเข้าประเทศไม่ได้ เขาก็อุตส่าห์โทรไปเรียกเจ้าหน้าที่มาทำให้พวกผมอีก แถมราคาก็ถูกกว่าไปทำเองที่สถานทูต และก็ประหยัดเวลาในการรอวีซ่าไปได้อีกครับ

ตอนนั้นพวกผมต้องลงทุนบินมาจาก Tashkent เพื่อมา Bishkek ต่อ เพราะว่าวีซ่าอุซเบกิสถานผมกำลังจะหมดแล้ว และวีซ่าประเทศต่อไปยังทำไม่ได้ เลยต้องบินมาลงที่นี่และทำเป็น on arrival แทน

***ใน Central Asia จะมีสายการบิน Low cost ของ Pegasus บินไปมาอยู่ วางแผนดีๆ ก็ได้ตั๋วราคาไม่แพง เมื่อเอาไปบวกลบคูณหารกับค่าเสียเวลา ค่า LOI แล้ว บางที การบินมาลง อาจจะคุ้มกว่าก็ได้ครับ***ค่าธรรมเนียม visa on arrival เป็นดังนี้

  • 30 Days single entry = 60 US Dollar
  • 30 Days multiple entry = 70 US Dollar

Kyrgyz_visa

  1. ทำเองที่สถานทูต ก็ได้เหมือนกัน LOI ก็ไม่ต้องใช้ครับ แต่จะต้องเสียเวลารอค่อนข้างนาน 7-14 วันทำการโดยเฉลี่ย (ขึ้นกับสถานทูตที่ไปขอ) ส่วนใหญ่จะขอกันที่ Tashkent, Almaty, Dushanbe หรือ Urumqi

ค่าธรรมเนียม visa เป็นดังนี้ จะแพงกว่า (http://www.kgembassy.org/en/consular-issues/applying-for-a-visa/facilitated-visa-countries/)

  • 30 Days single entry = 110 US Dollar
  • 30 Days multiple entry = 125 US Dollar

สรุป

ถ้าเกิดวีซ่าประเทศต้นทางกำลังจะหมด และเราไม่มีวีซ่าประเทศถัดไปรอ เราอาจจะต้องใช้แผนบินเข้า Bishkek ก่อนเพื่อทำ visa on arrival แล้วซื้อเวลาเพื่อวางแผนวีซ่าประเทศถัดไปแบบที่ผมทำมาก่อนก็ได้ครับ


 

Comments

comments