VISA!!! การขอวีซ่าประเทศจีน (China)

507

China_Flag

China

วีซ่าจีนถ้าขอในกรุงเทพนี่โคตรจะง่าย แต่ขอที่ต่างประเทศนี่งานหินสุดๆครับ ในเส้นทางสายไหมประเทศจีนอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทาง หรืออาจจะเป็นจุดสุดท้ายของการเดินทางก็ได้

สำหรับคนไทยแล้ว ถ้าเริ่มต้นที่เมืองจีนก็จะสบายเรื่องวีซ่าไปพอสมควรเพราะเราต้องจัดการมันให้เรียบร้อยก่อนเดินทาง แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้าเราจะใช้เมืองจีนเป็นที่สุดท้าย เราก็ต้องทำวีซ่าจีนที่ต่างประเทศครับซึ่งสนุกมากๆ บอกตรงๆ ตอนนี้ผมจะแนะนำการทำวีซ่าจีนที่ Tehran ประเทศอิหร่านเป็นหลักนะครับ เพราะทำได้ง่ายที่สุดเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ


 

Tourist visa

chinese-l-visa

            การขอวีซ่าจีนนับวันจะยากขึ้นทุกวันทุกวัน การขอวีซ่าจีนที่ต่างประเทศในระหว่างทาง ผมยกให้เป็นหนึ่งในงานที่วุ่นวายที่สุดเลยครับ สำหรับนักท่องเที่ยวไทยอย่างที่บอกไว้แต่แรกว่าถ้าใช้จีนเป็นประเทศแรกก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าจะเข้าจีนทางตะวันตก หมายความว่าเราจะทำวีซ่าจีนที่ไหนก็ได้ตั้งแต่ตุรกียันเอเชียกลาง

แต่ด้วยเหตุผลที่ว่า ไม่ใช่สถานทูตจีนทุกแห่ง ที่จะรับทำวีซ่าให้ชาวต่างชาติ (หมายถึงคนต่างชาติของประเทศนั้นๆ เช่นเราเป็นคนไทยไปขอทำในตุรกี อะไรแบบนี้ครับ) ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลในนักท่องเที่ยวเกือบทุกคนในเส้นทางสายไหมเลือกที่จะไปทำวีซ่าจีนที่ Tehran ประเทศอิหร่านครับ เพราะว่า

1.เขาทำให้ได้ 2. มีกฎระเบียบที่ชัดเจน 3. เป็นมืออาชีพที่สุด

สถานทูตจีนในเตหะราน จะเป็นเหมือนป้อมปราการที่เห็นได้ชัด เพราะมันใหญ่มาก [GPS: 35.8042, 51.4774]

เวลาเปิดปิด : เสาร์ ถึง พฤหัสบดี (วันศุกร์หยุด) เวลาทำงาน 8.45-12.15, 14.30-16.30 ให้ไปให้เช้าที่สุด เพราะจะมี Agency ถือ passport มาเป็นปึกๆทุกวัน รอกันถึงเหงือกแห้งครับ ผมรอมาแล้ว

หลักฐานสำหรับการขอวีซ่าจีนที่ต่างประเทศ

  • รูปถ่ายขนาดหนังสือเดินทาง
  • สำเนาหนังสือเดินทาง
  • หลักฐานสำคัญสำหรับการทำวีซ่าจีนในต่างประเทศ นอกจากหลักฐานปกติ คือสิ่งที่เรียกว่า “Letter of confirmation” ผมไม่รู้จะหาชื่อไทยมากำกับอย่างไรดี แต่มันคือเอกสารที่เราต้องไปให้สถานทูตไทยในประเทศนั้นๆ เป็นคนออกให้ยืนยันว่าเราเป็นคนไทยจริงๆ อะไรแบบนี้ครับ ตอนที่ผมไปขอหนังสือที่ว่านี้ที่สถานทูตไทยใน Tehran เจ้าหน้าที่ดูเหมือนจะเข้าใจอยู่แล้วว่าผมต้องการอะไร ก็สื่อสารไปประมาณนี้ครับ (ค่าใช้จ่ายประมาณ 10 Euro ต่อ 1 ใบครับ)
  • ใบคำร้องขอวีซ่า ต้องเป็นแบบชนิดพิมพ์จากคอมพิวเตอร์เท่านั้น (ห้ามเขียน) http://ir.china-embassy.org/eng/lsfw_1/qzfw/P020150910539973563920.pdf เราพิมพ์เข้าไปแล้วก็ไปหาที่ print ครับ
  • ไม่จำเป็นต้องยื่นตั๋วเครื่องบินขาออกครับ

วีซ่าจีนที่ได้จะมีทั้งแบบ 30 วันหรือ 60 วัน  และแบบ Single or Double entry.

ค่าวีซ่า 30 day ใช้เวลาทำ 4 วันคือ 40 US Dollar ถ้าเอาแบบ express คือพรุ่งนี้ได้เพิ่มเป็น 70 US Dollars

ทีนี้ถ้าจะไม่ทำวีซ่าจีนในอิหร่าน เราก็จะมี choice ว่าจะไปทำที่ไหนในเอเชียกลางคือที่ Bishkek, Osh, Tashkent, Dushanbe ซึ่งผมคงแนะนำให้ทำที่ Bishkek ประเทศคีร์กิซสถานนะครับ เพราะดูจะง่ายและเป็นไปได้ที่สุดเมื่อเทียบกับที่อื่นๆ


หากใครสนใจอุปกรณ์การเดินทาง เป้แบคแพค เสื้อแจ็คเก็ตกันลมกันฝน เสื้อขนเป็ด ลองจอน ถุงมือกันหนาว
สามารถเข้าไปเลือกชมสินค้าได้ที่ ร้านของพวกเรา The Puffin House

Comments

comments