VISA!!! การขอวีซ่าประเทศอุซเบกิสถาน (Uzbekistan)

419

uzbekistan-flag

Uzbekistan

อุซเบกิสถานเป็นประเทศที่ถือว่าดูเหมือนจะเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สุดแล้วในบรรดาเพื่อนบ้านเอเชียกลางด้วยกัน มีสายการบินตรงจากกรุงเทพมาที่นี่ด้วยครับ เรื่องวีซ่าก็เลยดูเหมือนจะผ่อนคลายความตึงเครียดลงไปหน่อยนึง

วีซ่าของอุซเบกิสถาน สำหรับคนไทยแล้ว เรามีสิทธิพิเศษมากกว่าชาวบ้านหน่อยนึงตรงที่เราไม่ต้องใช้ LOI โอ้ว พระเจ้า มันยอดมากจริงๆ

ราคาค่าวีซ่า ประมาณนี้นะครับ (http://www.uzbekistan.org/consular/visa/fee/)

Uzbek visa price

วีซ่าอุซเบกิสถาน เป็นชนิด date specific คือ จะให้ระยะมาตามวันเวลาที่เราขอเท่านั้น ขอไป 17 วันก็ได้ 17 วัน ไรแบบนี้ครับ ดังนั้นจะมีทริกอยู่นิดนึงตรงที่ให้เราขอจำนวนให้มากที่สุดไปเลยในช่วงๆนั้นเช่น ถ้าจะขอ 5 วัน ก็ให้ขอ 7 วันไปเลยเพราะราคาเดียวกัน หรือถ้าต้องการ 17 วันก็ให้ขอ 30 วันไปเลยเพราะราคาเดียวกันครับ

หลักฐานที่ใช้ในการยื่นวีซ่า

  • หนังสือเดินทางและสำเนา
  • ใบคำร้อง ให้ไปพิมพ์ที่ http://evisa.mfa.uz/evisa_en และ print ออกมาครับ > ปัจจุบันเว็บเหมือนจะมีปัญหา (30 กันยายน 2561)
  • สามารถไปหาข้อมูลที่อัพที่สุดได้ที่ https://www.uzbekistanvisa.org อันนี้เป็นเว็บของคนทั่วไปที่พยายามอัพเดทข้อมูลให้ตลอด ไม่เกี่ยวกับทางรัฐบาลอุซเบคฯ ครับ
  • รูปถ่ายขนาด passport

ต่อมา วีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวจะแบ่งได้ 2 แบบ ตามนี้

  1. Tourist visa
  2. Visa on arrival

 

Tourist visa

  • ถ้าเป็นไปได้ทำวีซ่าประเทศนี้ล่วงหน้าตั้งแต่อยู่ในประเทศไทย อาจจะดีที่สุด เนื่องจากง่ายครับ แต่สำหรับพวกที่เดินทางยาวๆและไกลๆ วิธีนี้อาจจะไม่เหมาะเพราะถูกกำหนดตารางชีวิตล่วงหน้า
  • LOI สำหรับคนไทยไม่ต้องใช้ แต่ก็แลกมาด้วยเวลาในการรอรับวีซ่าก็จะนานประมาณ 10-14 วัน แต่ในทางตรงกันข้ามถ้ามี LOI มาแล้ว เวลาที่รอจะเหลือเพียงแค่ 1-2 วันเท่านั้น ดังนั้นแล้วถ้าไม่อยากเสียเวลารอรับวีซ่านาน นักท่องเที่ยวบางคนก็ลงทุนทำ LOI ยื่นไปด้วยเลย (ทั้งๆที่สัญชาติเขาไม่ต้องใช้ก็ได้ เผื่อย่นเวลา)
  • ผมไปทำวีซ่าอุซเบกิสถานที่สถานกงสุลเมือง Istanbul ใช้เวลายื่นเรื่องไปแล้ว รออีกประมาณ 10 วันถึงจะได้วีซ่าจริงมา ซึ่งถ้าทำ LOI มาส่งด้วยจะใช้เวลาน้อยกว่านี้ครับ ขนาดว่าตอนที่ไปยื่นวันแรก กงสุลยังงงเลยว่า คนไทยอย่างผมมีสิทธิพิเศษได้อย่างไร ผมเลยต้องรอเกือบชั่วโมงเพื่อให้เขาติดต่อกับหัวหน้าที่ Tashkent ว่าผมไม่ได้มั่วนิ่มนะ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงต้องรอวีซ่านานมาก
  • สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากด้านตะวันตก ให้ทำวีซ่าที่ Ankara ประเทศตุรกี หรือที่ Baku อาเซอร์ไบจาน หรือ Tehran ที่อิหร่านก็ได้ครับ
  • สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากด้านตะวันตก ให้ทำวีซ่าที่ Dushanbe ประเทศทาจิกิสถาน หรือที่ Bishkek คีร์กิซสถาน

Letter of invitation

  • ในทางทฤษฏีไม่ต้องใช้ แต่ถ้าทำไปจะช่วยลดระยะเวลาในการขอวีซ่าได้เยอะ
  • ผมเคยติดต่อ stantours.com เขาคิดราคาใบละ 70 US Dollars ครับ (ถ้าเป็นชาวตะวันตกคิดระหว่าง 70 – 150 US Dollars)

Visa on arrival

  • ถ้าเราใช้เครื่องบินบินมาจากประเทศที่ไม่มีสถานทูตอุซเบกิสถานตั้งอยู่แล้วมาลงที่ Tashkent เราสามารถที่จะมาทำวีซ่าที่สนามบินได้ โดยคนไทยไม่ต้องใช้ LOI เช่นเดียวกัน แต่วิธีนี้ค่อนข้างเสี่ยงมาก เพราะเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเขาไม่อัพเดตข้อมูลกันเท่าไร อาจจะโดนกักตัวได้ครับ ไม่แนะนำวิธีนี้

Transit visa

  • LOI ไม่ต้องใช้เช่นเดียวกัน แต่ต้องมีหลักฐานการเดินทางเข้า-ออกประเทศ รวมถึงวีซ่าประเทศปลายทาง และจะออกให้เพียง 1-3 วันเท่านั้น ซึ่งน้อยมากครับ ไปทำ Tourist visa ยังไงก็ดีกว่า

Registration

  • การอยู่ในประเทศนี้มีกฎที่ว่าทุกๆคืนที่นอนในประเทศนี้ ต้องมีหลักฐานการลงทะเบียนไว้ ว่าเป็นที่โรงแรมหรือที่ใดก็ตาม ทุกคืนที่นอนต้องบอกเจ้าของโรงแรมเสมอว่าให้เราออกใบรับรองซึ่งเป็นเพียงเศษกระดาษใบเล็กๆเก็บเอาไว้เสมอ

 

สรุป

  • เป็นประเทศที่ทำวีซ่าได้ค่อนข้างง่าย เนื่องจากกฎระเบียบชัดเจน แต่ปัญหาดูจะเป็นเรื่องของระยะเวลาในการรอรับวีซ่าซึ่งค่อนข้างนาน (ถ้าเรารอในกรุงเทพ คงไม่มีปัญหาอะไรมาก แต่ถ้าต้องรอระหว่างการเดินทาง จะทำให้เกิดการดีเลย์ของแผนการเดินทางได้ครับ) ดังนั้นแล้วถ้าทำได้ก็ทำไปก่อนเลยครับ ขอให้นานไว้ก่อนด้วย

 

Comments

comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.